Image

สถานที่ท่องเที่ยว

ย้อนกลับ


แก่งคันสูง

แก่งคันสูง ตั้งอยู่ที่ชุมชนบ้านคันสูง อำเภอชานุมาน  เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของจังหวัดอำนาจเจริญ ต่อมาในปี พ.ศ. 2557 แก่งคันสูงได้รับการส่งเสริมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้เริ่มปรับปรุงริมตลิ่งบริเวณแก่งคันสูงให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ ต่อมาได้เปิดให้ชาวในชุมชนบ้านคันสูงเปิดเป็นร้านอาหารแพริมน้ำไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยว

คุณเนวิน  ศรีทอง อายุ 49 ปีเป็นคนตำบลโคกสารโดยกำเนิด ปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกสาร หมู่ที่ 3 บ้านคันสูง  ตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ  แต่เดิมดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 ต่อมาในปีพ.ศ. 2556 ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลโคกจนถึงปัจจุบัน

แก่งคันสูงเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฤดูร้อน ที่เกิดจากลานหินกว้างที่กั้นขวางลำน้ำโขง ตั้งอยู่บริเวณตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน โดยฝั่งตรงข้ามจะเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่แก่งคันสูงจะสามารถเห็นเกาะแก่งกลางน้ำได้เฉพาะในช่วงหน้าน้ำลด ซึ่งในช่วงที่น้ำในแม่น้ำโขงลดที่นี่จึงกลายเป็นแก่งอันสวยงาม และนักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะมาเล่นน้ำพักผ่อนหย่อนใจกันได้อีกด้วย

 บริเวณแก่งคันสูงจะมีเพิงหลังคามุงจากหลังเล็ก ๆ ตั้งไว้บริการนักท่องเที่ยวริมแก่งประมาณ 20-40 หลัง มีร้านค้า ร้านอาหารครบครัน ซึ่งก็มีหลากหลายเมนูให้เลือกสรร ใครชอบนั่งกินใต้ต้นไม้หรือบริเวณเพิงริมแก่งเอาขาจุ่มน้ำก็เลือกได้ตามความชอบใจ นอกจากนักท่องเที่ยวจะนั่งรับลมเย็นๆแล้วก็ยังสามารถที่จะลงเล่นน้ำโขงได้ แต่สำหรับนักท่องที่ว่ายน้ำไม่เป็นจะมีบริการเช่าห่วงยาง โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเล่นน้ำอยู่ในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่กำหนด

 การเดินทาง
            
วิธีที่ 1: เดินทางโดย รถยนต์

จากตัวเมืองอำนาจเจริญ มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกตามถนนหลวงหมายเลย 202 ผ่านอำเภอปทุมราชวงศา ประมาณ กิโลเมตร จะพบกับสามแยกถนนหลวงหมายเลข 202ตัดกับถนนหลวงหมายเลข 2034(แยกหนองผือ) ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข2034(ถนนสายหนองผือ – ชานุมาน) ประมาณ 24กิโลเมตรจะพบกับทางเข้าแก่งคันสูง แล้วขวาไปตามทางหลวงชนบทประมาณ 500 เมตร ก็จะพบกับแก่งคันสูง

วิธีที่ 2: เดินทางโดย รถตู้

จากสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดอำนาจเจริญ สายอุบล-อำนาจเจริญ-ชานุมาน มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกตามถนนหลวงหมายเลย 202 ผ่านอำเภอปทุมราชวงศา ประมาณ กิโลเมตร จะพบกับสามแยกถนนหลวงหมายเลข 202ตัดกับถนนหลวงหมายเลข 2034(แยกหนองผือ) ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข2034(ถนนสายหนองผือ – ชานุมาน) ประมาณ 24กิโลเมตรจะพบกับทางเข้าแก่งคันสูง แล้วเดินทางต่ออีกประมาณ 500 เมตร ก็จะพบกับแก่งคันสูง

ค่าใช้จ่าย : รถตู้ = 130 บาท

             
* หมายเหตุ : ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ และสภาวะเศรษฐกิจ
            
ติดต่อ และ ที่ตั้ง
  • ประเภท : ธรรมชาติ               
  • ที่อยู่ :  หมู่ 3 ถ.- ตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน อำนาจเจริญ 37210               
  • วันเปิดทำการ : ทุกวัน               
  • เวลาเปิดทำการ : 08.00 - 18.00 น.               
  • พิกัด GPS : ละติจูด 16.177956, ลองจิจูด 105.01696500000003

    ที่มา : รักบ้านเกิด


รับเรื่องร้องทุกข์ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร รับยื่นชำระภาษีข่าวประกวดราคา
แหล่งท่องเที่ยวผลิตภัณฑ์ชุมชน แผนยุทธศาสตร์แผนพัฒนาท้องถิ่น รายงานประจำปีรายงานแผน/โครงการ รายงานการประชุมสภารายงานประชุมประจำดือน ข้อบัญญัติงบประมาณร่ายจ่าย

Adสถิติการเข้าชมเว็บไซต์

กำลังออนไลน์ : 1
วันนี้ : 65
เมื่อวานนี้ : 34
เฉลี่ยรายสัปดาห์ : 99
เฉลี่ยรายเดือน : 99
เฉลี่ยรายปี : 99
ทั้งหมด : 99